Polyolefin nhập khẩu từ Trung Đông sang Châu Phi tăng

Các nhà sản xuất PP và PE Trung Đông đã tăng giá chào hàng tháng Ba tại thị trường Châu Phi giống với dự báo. Các doanh nghiệp tại thị trường khu vực bao gồm Kenya, Tunisia, Nigeria và Algeria cho rằng giá chào hàng tăng nhìn chung là do nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên, hoạt động giao dịch tại hầu hết các thị trường thành phẩm hiện nay ở mức bình thường và được hy vọng sẽ cải thiện trong giai đoạn tháng Tư – tháng Năm.
 
In Kenya, một nhà sản xuất PE đã nhận được yêu cầu tăng giá thêm USD50-80/tấn từ một nhà sản xuất Ả Rập Saudi và nhận xét:”Hoạt động tổng thể của thị trường khá yếu. Tuy nhiên, nguồn cung không dồi dào đang hỗ trợ giá tăng”.
 
Một nhà sản xuất thành phẩm khác tại nước này đã chấp nhận mức tăng USD60-70/tấn đối với HDPE và chia sẻ:”Ban đầu, nguồn hàng trong khu vực của chúng tôi đã yêu cầu tăng giá ở mức ba con số nhưng sau đó chấp nhận giảm USD40/tấn so với mức tăng dự kiến. Người mua đang nhập hàng theo nhu cầu trước mắt vì doanh số hàng thành phẩm yếu. Tuy nhiên, chúng tôi dự báo nhu cầu sẽ bắt đầu cải thiện vào tháng Năm vì được hỗ trợ bởi hoạt động chuẩn bị cho mùa hè”.
 
Tại Tunisia, một doanh nghiệp thương mại nhận được giá chào hàng một số dòng PE tăng USD85/tấn. Ông nhận xét:”Giá tăng và các nhà sản xuất thành phẩm đang gặp khó khăn khi chuyển chi phí nguyên liệu thô tăng vào giá sản phẩm của mình. Chúng tôi đang thận trọng nhập hàng vì vẫn còn do dự về thị trường trong giai đoạn tới”. Một người mua thứ hai cũng cho rằng trạng thái thị trường không triển vọng:”Giá PP và PE Trung Đông tăng mạnh vì nguồn cung khan hiếm. Mặt khác, hoạt động kinh doanh thành phẩm của chúng tôi cũng yếu và chúng tôi hy vọng thị trường sẽ hồi phục trong tháng Tư”.
 
Tại Algeria, một nhà sản xuất thành phẩm cho biết đã nhận được các chào hàng PP và PE nhập khẩu tháng Ba với giá tăng từ hai nhà cung cấp khác nhau của Ả Rập Saudi. Người mua này nhận định:”Họ không thể chào hàng các dòng homo PP do hạn ngạch khan hiếm. Chúng tôi hy vọng nhu cầu hàng thành phẩm sẽ hồi phục vào tháng Tư và tháng Năm do tháng Ramadan sắp đến”. Một doanh nghiệp thương mại tại nước này cho biết ý định tìm kiếm thị trường với giá cạnh tranh hơn bên cạnh các chào hàng từ nhà cung cấp Ả Rập Saudi. Ông nói thêm rằng:”Nhà sản xuất này đã tăng mạnh giá do thiếu nguyên liệu, tương tự với trường hợp của những thị trường lân cận”.
 
Một nhà sản xuất PP tại Nigeria cho rằng nhu cầu thành phẩm chậm là do mùa thấp điểm tiêu thụ raffia. Ông nói:”Hơn nữa, những khó khăn trên thị trường nhập khẩu vẫn đang hiện hữu do sức mua ngang giá đồng đô la tăng không kiểm soát trên thị trường chợ đen và chênh lệch tỉ giá giữa các ngân hàng chính thống cũng đang được nới rộng. Hiện nay, các ngân hàng không cung cấp đồng đô la cho các doanh nghiệp”.
Hoàng Minh
hiep hoi nhua viet nam

Nhà cung cấp