ỨNG DỤNG CỦA VẬT LIỆU COMPOSITE TRONG ĐỜI SỐNG

 
ỨNG DỤNG CỦA VẬT LIỆU COMPOSITE
 
Composite là vật liệu truyền thống có từ lâu đời, không những được sử dụng rộng rãi từ lâu ở các nước trên thế giới, mà chúng còn được sử dụng nhiều ở Việt Nam trong hầu hết các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân.
 
 
Quạt Gió Composite
 
 
1. Thế giới:
 
Những Ứng Dụng Của Composite
  Với lịch sử phát triển phong phú của mình, vật liệu composite
đã được nhiều nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới biết đến. Việc nghiên cứu và áp dụng thành công vật liệu này đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Đại chiến thế giới thứ hai nhiều nước đã sản xuất mày bay, tàu chiến và vũ khi phụ vụ cho cuộc chiến này. Cho đến nay thì vật liệu Composite polyme đã được sử dụng để chế tạo nhiều chi tiết, linh kiện chế tạo ôtô.
   
 Dựa trên những ưu thế đặc biệt như giảm trọng lượng, tiết kiệm nhiên liệu, tăng độ chịu ăn mòn, giảm độ rung, tiếng ồn và tiết kiệm nhiên liệu cho máy móc. Ngành hàng không vũ trụ sử dụng vật liệu này vào việc cuốn cánh máy bay, mũi máy bay và một số linh kiện, máy móc khác của các hãng như Boing 757, 676 Airbus 310…
   Trong ngành công nghiệp điện tử được sử dụng để sản xuất các chi tiết, các bảng mạch và các linh kiện.
   Ngành công nghiệp đóng tàu, xuồng, ca nô; các ngành dân dụng như y tế (hệ thống chân, tay giả, răng giả, ghép sọ…, ngành thể thao, các đồ dùng thể thao như gậy gôn, vợt tennit… và các ngành dân dụng, quốc kế dân sinh khác.
 
 
2. Việt Nam:
 
Bồn Hóa Chất Trong Công Nghiệp
Vật liệu composite được áp dụng hầu hết ở các ngành, các lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân. Tính riêng nhựa dùng để sản xất vật liệu composite được tiêu thụ ở Việt Nam khoảng 5.000 tấn mỗi năm; tại Hà Nội đã có 8 đề tài nghiên cứu về composite cấp thành phố được tuyển trọn, theo đó vật liệu composite được sử dụng nhiều trong đời sống xã hội.
   Tại khoa răng của bệnh viện trung ương Quân đội 108 đã sử dụng vật liệu Composite vào trong việc ghép răng thưa, các ngành thiết bị giáo dục, bàn ghế, các giải phân cách đường giao thông, hệ thống tàu xuồng, hệ thống máng trượt, máng hứng và ghế ngồi, mái che của các nhà thi đấu, các sân vận động và các trung tâm văn hoá…Việt Nam đã và đang ứng dụng vật liều Composite vào các lĩnh vực điện dân dụng, hộp công tơ điện, sào cách điện, đặc biệt là sứ cách điện.
 
TẦM QUAN TRỌNG CỦA VẬT LIỆU COMPOSITE TRONG ĐỜI SỐNG
 
Composite được ứng dụng rộng rãi trong:
 
  
Ứng Dụng Chi Tiết Võ Nhựa Trong Motor
1. Trong giao thông vận tải: Thay thế các loại sắt, gỗ, ván... VD: càng, thùng trần của các loại xe oto, một số chi tiết của xe môtô.
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

2. Trong hàng hải: 
Làm ghethuyềnthùng, tàu, cano...chi phí đầu tư cho các sản phẩm này rẻ hơn nhiều so với các loại vật liệu bằng gỗ, nhôm hoặc thép. Đồng thời khi sử dụng vật liệu này thì tay nghề của công nhân cũng đơn gản hơn rất nhiều so với các chi tiết chạm khắc cầu kì trên gỗ...Đặc biệt, chúng không bị ăn mòn và mục, hen rỉ hay bị ảnh hưởng trực tiếp của môi trường nước biển.
 
Tàu Du Lịch Cao Cấp
 
  3. Trong ngành hàng không: Thay thế vật liệu sắt, nhôm... trong máy bay dân dụng, quân sự như chế tạo bô cánh, kết cấu khung xương, bộ phận dẫn hướng...
 
  
Máy Bay Dân Dụng

4. Trong quân đội: 
Mũ Trong Quân Đội
       - Những phương tiện chiến đấu: tàu, cano, máy bay, phi thuyền...
       - Dụng cụ, phương tiện phục vụ cho việc sản xuất nghiên cứu trong quân đội như: bồn chứa nước hoặc hóa chất, khay trồng rau, bia tập bắn....
 
  Bồn Sử Lý Hóa Chất
5. Trong công nghiệp hóa chất:
      - Bồn chứa dung dịch acid (thay gelcoat bằng epoxy hoặc nhựa vinyleste)
      - Bồn chứa dung dịch kiềm ( thay gelcoat bằng epoxy)
 


Bồn Tắm Composite
6. Trong dân dụng:
     - Sản phẩm trong sơn mài: bình, tô, chén, đũa...
     - Sản phẩm trang trí nội thất: khung hình, phù điêu, nẹp hình, vách ngăn...
     - Bàn ghế, tủ giả đá, khay, thùng, bồn
     - Hầm Biogas
 


Bồn Chứa Trong Nuôi Trồng Thủy Sản
7. Trong chăn  nuôi, sản xuất nông nghiệp
 
    - Sản phẩm hầm ủ composite
 
    - Các sản phẩm lọc bằng  vật liệu composite
 
    - Tấm nhựa, bọc nilon.....
 
    -  Thùng  chứa rác bằng composite.

Nhà cung cấp